click to enable zoom
loading...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
More Search Options
We found 0 results. View results
Your search results

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อบ้านมือสอง

Posted by home on 2 ธันวาคม 2022
0

สำหรับใครที่มีความสนใจที่จะซื้อบ้านนั้น โดยเฉพาะตอนนี้ที่คนกำลังหันมาสนใจซื้อบ้านมือสองกันเยอะมากขึ้นเพราะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าและส่วนใหญ่มีทำเลดี สิ่งสำคัญที่สุดก่อนการนัดโอนบ้านเลยนั่นก็คือการตรวจเช็คบ้าน เพราะถ้าเจอจุดที่บกพร่องก็จะได้แก้ไขได้ทันท่วงทีไม่งั้นอาจจะเกิดปัญหาขึ้นในภายหลังได้ ซึ่ง 3 สิ่งสำคัญที่ควรตรวจเช็คบ้านมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

1. ตรวจสภาพภายนอกบ้าน

  • ตรวจเช็ครอบ ๆ บ้านว่ามีการทรุดตัวของตัวบ้านหรือไม่ ให้สังเกตรอบตัวบ้านทั้งลานจอดรถ ลานซักล้าง แผ่นโครงสร้างที่วางไว้กับพื้น หรือแม้แต่พื้นบ้านข้างเคียง
  • ตรวจสอบคราบรอยน้ำฝนว่าน้ำฝนที่ตกลงมาไหลไปตามจุดไหนของบ้าน รวมไปถึงจุดไหลที่มีการรั่วซึมตามพื้น ผนัง ขอบหน้าต่าง และบ้านข้างเคียง เพื่อดูว่าน้ำฝนได้ไหลเข้ามาตัวบ้านหรือในตำแหน่งบริเวณบ้านหรือไม่
  • ตรวจเช็คการท่วมของน้ำว่าบ่อยครั้งแค่ไหน บริเวณบ้านอยู่ต่ำกว่าระดับพื้นถนนมากขนาดไหน อาคารข้างเคียงมีการถมพื้นที่ให้สูงกว่าระดับพื้นในบ้านที่จะซื้อหรือไม่

2. ตรวจระบบภายในบ้าน

  • ตรวจระบบประปาว่ามีการรั่วซึมที่บริเวณผนัง ใต้พื้นห้องน้ำ หรือพื้นบ้าน และปิดก๊อกน้ำทุกจุดภายในบ้าน จากนั้นดูว่ามิเตอร์น้ำยังทำงานอยู่หรือไม่ ถ้ายังทำงานควรตรวจสอบเพราะแสดงว่าต้องมีจุดไหนภายในบ้านผิดปกติ
  • ตรวจเช็คระบบไฟฟ้าให้สังเกตสายไฟว่ามีรอยแตก หรือ มีสายไฟส่วนไหนกรอบหรือไม่ ถ้ามีควรเปลี่ยน ถ้าเปิดไฟหมดทั้งบ้านแล้วไม่ติด หรือมีการชำรุดให้เปลี่ยนทันที
  • ตรวจสอบท่อระบายน้ำแต่ละจุดว่าระบายได้ดี ไหลได้สะดวกไม่ติดขัด ทั้งในห้องน้ำ อ่างล้างหน้า ซิ้งค์ล้างจาน และ ชักโครก ว่าใช้งานได้ปกติหรือไม่ โดยวิธีการทดสอบให้ใส่กระดาษชำระลงไปแล้วกดน้ำ

3. ตรวจโครงสร้างอาคาร (รอยแตก รอยร้าว)

  • ตรวจสอบโดยให้สังเกตรอยแตกร้าวทั้งบนพื้น ผนัง ภายในบ้านตามจุดต่าง ๆ มุมอับ เพราะรอยแตกร้าวบางทีอาจเป็นเพียงรอยร้าวของการ Built in เท่านั้น
  • ตรวจสอบรอยร้าวตรงคานและเสา ถ้าพบรอยร้าวในเนื้อคอนกรีตที่ไม่ใช้รอยร้าวจากการฉาบที่ผิวหน้า ควรรีบแก้ไขเพื่อความปลอดภัย
  • ตรวจเช็คความตั้งฉากกับพื้น โดยเฉพาะโครงสร้างเสา และ คานรับน้ำหนักจะต้องได้ฉากที่พอเหมาะ

สำหรับวิธีที่เราแนะนำไปนั้นจะเห็นได้ว่าสามารถตรวจเช็คด้วยตัวเองกันได้ง่าย ๆ แต่ต้องอาศัยความรอบคอบและช่างสังเกตุสักหน่อย เพื่อให้การเข้าอยู่บ้านไม่มีปัญหาและลดค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในระยะยาว แต่ถ้าเลือกซื้อบ้านมือสองกับเรา HOME88 ก็สามารถสบายใจได้ว่าจะได้บ้านที่มีคุณภาพตกแต่งสวยพร้อมเข้าอยู่เพราะทางเรามีทั้งทีมช่างคุณภาพและคัดสรรทุกหลังมาอย่างดี 🏡🌟

บทความที่น่าสนใจอื่น ๆ  🏠

ขอขอบคุณข้อมูล

Leave a Reply

Your email address will not be published.

14 + nineteen =

Compare Listings