click to enable zoom
loading...
We didn't find any results
open map
View Roadmap Satellite Hybrid Terrain My Location Fullscreen Prev Next
More Search Options
We found 0 results. View results
Your search results

5 วิธี ลดปัญหา บ้านร้อน

Posted by home-888 on 14 พฤษภาคม 2020
0
ติดฉนวน

1. ติดฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดานใต้หลังคา

เริ่มจากในส่วนของหลังคาครับ รู้หรือไม่ว่าความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้มากที่สุดจากทางหลังคา เนื่องจากหลังคาเป็นส่วนได้รับแสงแดดตรงๆ ตลอดทั้งวัน ความร้อนส่วนใหญ่จึงอยู่ที่บริเวณโถงหลังคา แล้วถ่ายเทลงมายังพื้นที่ด้านล่าง ดังนั้นการป้องกันความร้อนจากโถงหลังคาไม่ให้ทะลุลงมาจึงช่วยทำให้บ้านของเราเย็นขึ้นได้ ปัจจุบันจึงมีวัสดุประเภทฉนวนกันความร้อน ออกมาวางจำหน่ายมากมาย การติดตั้งก็ไม่ยากครับ แค่เปิดฝ้าเพดานผ่านทางช่อง Service แล้วนำฉนวนไปปูไว้ที่ด้าน แค่นี้ก็สามารถลดอุณหภูมิในบ้านลงได้แล้วครับ

2. ติดผ้าม่านหรือฟิล์มที่หน้าต่าง

ถัดจากหลังคามาดูกันที่หน้าต่าง เป็นอีกส่วนที่รับความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านเต็มๆ ยิ่งบ้านสมัยใหม่แบบ Modern ที่นิยมใช้หน้าต่างบานขนาดใหญ่จำนวนมาก นอกจากจะได้เรื่องความสวยงามแล้ว ยังได้แสงแดดและความร้อนเข้ามาอีกด้วย การติดผ้าม่านและฟิล์มก็ช่วยลดเรื่องของความร้อนที่จะเข้ามาภายในได้ เพียงเลือกผ้าม่านชนิดกันแสง หรือที่เรียกว่า ม่านแบล็คเอาท์ ( Black Out ) ที่จะเป็นตัวช่วยกันแสงได้ชนิดที่ว่ามืดสนิท เพราะกรองแสงที่จะเข้ามาในบ้านได้กว่า 90% ทำให้ความร้อนในบ้านลดลงด้วย แต่แนะนำให้เลือกม่านสีอ่อน เพราะจะดูดความร้อนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับม่านสีเข้มครับ ส่วนใครที่ไม่อยากติดผ้าม่าน อยากให้ห้องดูโล่งๆ หรืออยากเห็นวิวภายนอกตลอดเวลา ก็แนะนำให้ติดฟิล์มกรองแสงแทนครับ ช่วยลดความร้อนได้เหมือนกัน โดยจะมีให้เลือกใช้หลายแบบ หลายเกรดแตกต่างกันไป เช่น ฟิล์มกระจก ฟิล์มกันแสง UV เป็นต้น

ติดผ้าม่านที่หน้าต่าง
ทำระแนงบังแดด

3. ทำระแนงบังแดดที่ผนังภายนอก

อีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือบริเวณผนังของบ้าน โดยเฉพาะห้องที่อยู่ทางด้านทิศตะวันตก และทิศใต้ ที่ผนังจะต้องโดดแดดแรงๆ มากกว่าห้องอื่นๆ การทำระแนงบังแดดจึงเหมือนเป็นการกางร่มให้กับผนัง เพิ่ม Shading ไม่ให้ผนังบ้านโดนแสงแดดตรงๆ จึงส่งผลให้ความร้อนถ่ายเทเข้าสู่บ้านได้น้อยลงนั่นเอง ส่วนวัสดุที่นำมาใช้นั้น ก็มีให้เลือกหลากหลายประเภท ควรเลือกแบบที่แข็งแรง น้ำหนักเบา ทนแดดฝน และกันสนิมได้ อย่างไม้จริง ไม้เทียม หรือวัสดุประเภทที่มีน้ำหนักเบาอย่าง ไวนิล หรืออลูมิเนียม เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความร้อนแล้ว ยังสามารถดีไซน์ให้ออกมาสวยงาม เป็น Facade ตกแต่งบ้านได้อีกด้วยครับ

4. เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์

เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ควรมองข้าม อย่างหลอดไฟภายในบ้าน ก็มีส่วนช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้ครับ แค่เลือกที่จะเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟประเภทหลอดฟลูออเรสเซนต์ (หลอดตะเกียบ) หลอดผอม หลอด LED เพราะเป็นหลอดไฟที่คลายความร้อนออกมาน้อยกว่าหลอดแบบไส้ธรรมดา ยิ่งหลายดวงยิ่งช่วยลดอุณหภูมิในบ้านลง แถมยังกินไฟน้อย ช่วยประหยัดพลังงานได้ด้วยครับ

ใช้หลอดไฟ LED
เพิ่มพื้นที่สีเขียวรอบบ้าน

5. เพิ่มพื้นที่สีเขียวรอบ ๆ บ้าน

วิธีสุดท้ายแล้วครับ เบสิคสุดๆ หลายคนคงพอจะทราบกันดีอยู่แล้วนั่นก็คือการใช้ต้นไม้นี่แหละ มาเป็นตัวช่วยคลายความร้อนให้กับบ้าน จริงๆแล้วแค่รอบบ้านทำเป็นสนามหญ้าแทนที่จะเป็นพื้นคอนกรีต แล้วเลือกปลูกต้นไม้ใหญ่สักต้นในทิศตะวันตกหรือทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่แดดส่องช่วงบ่าย หรือทำเป็นสวนแนวตั้งเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดความร้อน ทำให้บ้านของเราร่มรื่นเย็นสบาย แค่มองออกไปก็รู้สึกเย็นใจ สบายตาแล้วครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

1 × 4 =

Compare Listings